Sau kỳ tuyển sinh Đại học, các bạn học sinh sẽ được bước vào những trường Đại học mà mình muốn. Để chuẩn bị hành trang cho các bạn học sinh bước vào cánh cửa Đại học một cách tốt nhất, Kênh tuyển sinh xin trả lời câu hỏi được nhiều bạn quan tâm nhiều nhất hiện nay “1 năm có bao nhiêu tín chỉ”.

>>> Học sinh sợ môn văn…lí do là do đâu?
>>> Từ đâu mà có việc học sinh giỏi toàn trường?  
>>> Học phí đại học nay cũng đã được Bộ GD&ĐT chuyển sửa thành giá

Tín chỉ là gì?

Tín chỉ là đơn vị dùng để đo lường khối lượng học tập của hệ thống ECTS. Một tín chỉ được quy định bằng 15 tiết học lý thuyết, 30 tiết thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận, bằng 60 giờ thực tập tại cơ sở hoặc bằng 45 giờ làm tiểu luận, bài tập lớn, đồ án hoặc khoá luận tốt nghiệp.

Quy định đăng ký học tín chỉ của Bộ GD&ĐT

Hiện nay, có hai phương thức giảng dạy tại các trường đại học: phương thức học theo tín chỉ và phương thức học theo niên chế.

Đào tạo theo niên chế là đào tạo theo năm học, mỗi chương trình đào tạo của một ngành học được quy định đào tạo trong một số năm nhất định.

Đào tạo theo tín chỉ không tổ chức theo năm học mà theo học kỳ. Một năm học có thể tổ chức đào tạo từ 2-3 học kỳ, mỗi chương trình đào tạo của một ngành học nhất định không tính theo năm mà tính theo sự tích lũy kiến thức của sinh viên, sinh viên tích lũy đủ số tín chỉ quy định cho một ngành học thì được cấp bằng tốt nghiệp đại học, được ra trường.

Hiện tại đa phần các trường hiện nay thay đổi theo xu hướng đào tạo theo tín chỉ, lấy người học làm trung tâm.

Theo ban hành chuẩn của Bộ GD&ĐT, khối lượng tối thiểu mà học sinh được đăng kí trong 1 kì học như sau:

  1. Đăng ký 14 tín chỉ cho mỗi học kỳ, trừ học kỳ cuối khóa học, đối với những sinh viên được xếp hạng học lực bình thường.
  2. Đăng ký 10 tín chỉ cho mỗi học kỳ, trừ học kỳ cuối khóa học, đối với những sinh viên đang trong thời gian bị xếp hạng học lực yếu.
  3. Không quy định khối lượng học tập tối thiểu đối với sinh viên ở học kỳ phụ.

 

1 năm có bao nhiêu tín chỉ?

Số tín chỉ đăng ký tại các trường đại học

Việc đăng ký tối đa cho học sinh không được Bộ GD&ĐT ghi rõ nhưng theo khối lượng chương trình học thì trung bình chúng ta đăng ký tối đa 30 tín chỉ một kỳ học.

Bên cạnh đó, trong một năm học sẽ có kỳ học hè để các bạn có thể học vượt. Việc đăng ký tín chỉ học hè cũng tuỳ từng trường ra quy định như trường Đại học Tài Chính Marketing các bạn có thể đăng ký tối đa 5 môn tính 14 tín chỉ (những môn như kỹ năng hoặc thể dục chỉ 1 tín chỉ, các môn đại cương hoặc môn chuyên ngành từ 2 tín chỉ trở lên và học 2 buổi 1 tuần vào kỳ hè).

Nhưng một số trường như Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm chỉ cho đăng ký tối đa là 12 tín chỉ. Một số trường sẽ học theo niên chế như Đại học Văn Lang.

Vậy 1 năm học có bao nhiêu tín chỉ? Trên thực tế, việc lựa chọn tín chỉ sẽ tuỳ và năng lực và việc sắp xếp thời gian phù hợp với các bạn học sinh. Để các bạn có thể rõ ràng hơn việc đăng ký, trong một ngày các bạn có thể học 18 tiết (6 tiết sáng, 6 tiết chiều, 6 tiết tối). Vậy trong một năm học ta có thể đăng ký tối đa là 84 tín chỉ (với những bạn không học hè là 70 tín chỉ).

 

1 năm có bao nhiêu tín chỉ?

 

Vậy việc học hè có nên hay không?

Hiện nay, các trường đại học không có quy định bắt buộc học sinh phải học hè, những bạn nào muốn nhanh chóng ra trường thì học hè là một cách hiệu quả.

Nhưng cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều về chuyện học hè, học hè sẽ làm mất tuổi trẻ của sinh viên, mất sự trải nghiệm về cuộc sống. Hè các bạn nên đi làm, lăn lộn, đi tình nguyện hay học những kỹ năng khác. Vậy đâu mới là ý kiến đúng?

Với việc các bạn học hay không học hè, thì đây là lựa chọn của mỗi người. Không ai có thể ngăn cấm hay có thể bắt buộc bạn làm theo ý họ. Chỉ cần bạn muốn và tin mình làm đúng, bạn sẽ tìm được câu trả lời cho riêng mình.

 

1 năm có bao nhiêu tín chỉ?

 

Qua đó, Kenhtuyensinh đưa cho các bạn thông tin về việc đăng ký tín chỉ từ quy định của Bộ GD&ĐT và một số chia sẻ từ trải nghiệm các bạn học Đại học. Mong những chia sẻ này sẽ bổ ích cho các bạn học sinh việc đăng ký tín hiệu quả hơn.

>>> Bí mật của học sinh Hàn Quốc   
>>> Tâm lý "thi gì học nấy" - Hệ lụy của việc trắc nghiệm hóa kỳ thi
>>> Google công bố dự án "Lập trình tương lai" cho học sinh tiểu học tại 3 tỉnh khu vực miền Nam

Lê Tuấn Nghĩa - Kênh tuyển sinh